Đặc Sản Đuông Dừa Bến Tre NướngSpecialty Baking Speedway Ben Tre

Một trong những món ăn quý nhất của dân sành ẩm thực mà chúng ta phải thưởng thức khi đến với vùng đất Nam Bộ đó chính là đuông dừa. Chúng có rất nhiều ở các tỉnh Cần Thơ, Kiên Giang, đặc biệt là tỉnh Bến Tre có rất nhiều dừa.

Đặc Sản đuông dừa Bến Tre được bắt tại cây xuống!!!

Đuông dừa vốn là một món ăn dân dã và các món ăn được làm từ chúng rất độc đáo và đa dạng và trong đó không thể không nói đến món đuông dừa nướng lửa than hồng: một món ăn thường được dùng để tiến công cho vua chúa và thời xa xưa.

Món ăn này rất đơn giản trong việc chế biến

– Giai đoạn chuẩn bị: Lấy đuông dừa ra rửa bằng nước sạch (giúp loại bỏ các xơ dừa còn dính trên chúng). Sau đó, cho chúng vào một chén rượu trắng trong vòng 2 phút giúp đuông lọc sạch cơ thể bên trong

– Giai đoạn tẩm gia vị: Thành phần gia vị bao gồm một chén nước mắm với những miếng ớt cay nồng, có thể kèm thêm chút tiêu. Cho tất cả đuông dừa vào trong đó trong vòng 1 phút giúp cho đuông dừa đậm đà hương vị (lưu ý: đừng cho vào quá lâu có thể sẽ rất mặn khi nướng lên).Và đây cũng là một trong những món ăn đậm đà tự nhiên và nổi tiếng của đuông dừa gọi là: đuông dừa lội sông (đuông dưa trong chén nước mắm sống)

Những chú đuông dừa đang bơi trong chén nước mắm ớt cay nồng!!!

– Giai đoạn chế biến: chuẩn bị một bếp lửa nóng sau đó dùng hai thanh tre hoặc trúc làm nẹp, kẹp từng chú đuông trong chén nước mắm lên, trở qua trở lại bên bếp lửa. Những chú đuông dừa nhanh chóng co lại và bên trong chúng những lớp nước béo bắt đầu cô đặc lại do sức nóng

Lưu ý: có hai cách nướng trong quá trình này: nướng nhẹ cho chúng co lại hoặc nướng chúng đến khi chín giòn: đợi đến khi đuông bể nước ra thì nhanh chóng đảo đôi trúc xoay một vòng để cho nước thấm vào thịt đuông.

– Bên cạnh đó, ta có thể dùng những thanh xiên que nhanh chóng xiên chúng thành từng cây, rồi quét gia vị lên và xếp chúng thành từng hàng trên chiếc vỉ nướng.
(lưu ý: nên xiên ngay phần cổ của đuông dừa trở lên để hạn chế việc đuông dừa bị xịt nước béo ra)

Đuông dừa vừa nướng xong có thể dùng chung với các loại rau xà lách, cà chua, dưa leo….Dùng tay bốc đuông dừa lên, cuộn với các loại rau, cuốn lại chấm vào một chén nước mắm me (sửa soạn một chén nước mắm me bằng cách lấy me lùi vào than cho chín rồi dùng nước mắm cho vào, thêm chút đường và bột ngọt). Cắn một miếng nhẹ rồi thong thả tận hưởng cảm giác ngất ngây, đôc đáo tỏa ra kèm với vị ngọt ngọt của các loại rau, vị thơm lừng béo béo của thịt đuông quyệt với vị nước mắm me thêm chút vị cay nồng của ớt.

Món ăn này tuy dân dã nhưng theo những người đã từng thưởng thức qua thì nói rằng ” chúng không có thứ gì có thể so sánh được”. Bên cạnh đó ta có thể thưởng thức chúng chung với một ít rượu….